Cruise Control là gì? 

Cruise Control hay còn gọi là hệ thống kiểm soát hành trình là chức năng điều khiển ga tự động, xuất hiện phổ biến từ dòng xe bình dân cho đến xe hạng sang. Hệ thống này sẽ giúp người lái duy trì tốc độ cài đặt mà không cần đạp chân ga.

Hệ thống Cruise Control.

Hệ thống Cruise Control giúp người lái “nhàn” và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

 

Cấu tạo của hệ thống Cruise Control gồm các bộ phận như: Cảm biến tốc độ xe, bộ điều khiển và cơ cấu chấp hành. Nguyên lý hoạt động của tính năng này cũng khá đơn giản: Khi bật ECU, cảm biến tốc độ xe sẽ truyền tín hiệu đến ECU.

Sau đó, ECU truyền tín hiệu đến van chân không, van chân không sẽ điều tiết độ mở của bướm ga, nhờ vậy có thể duy trì tốc độ mong muốn của tài xế mà không cần phải sử dụng chân ga.

Hệ thống kiểm soát hành trình có 3 tác dụng chính:

  • Giúp người lái thư giãn, giảm mệt mỏi khi lái xe đường dài.
  • Tiết kiệm nhiên liệu nhờ vào việc can thiệp vào hệ thống ECU.
  • Kiểm soát được tốc độ ở mức đã được cài đặt sẵn, tránh được vi phạm lỗi đi quá tốc độ.

Một tính năng được coi là phiên bản nâng cấp của Cruise Control là hệ thống Adaptive Cruise Control (hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng). Đối với hệ thống Cruise Control, xe sẽ chỉ chạy ở tốc độ đã cài đặt sẵn. Trong trường hợp xe phía trước đột ngột giảm tốc độ, người lái phải can thiệp vào để xử lý.

Khác với hệ thống Cruise Control, hệ thống Adaptive Control sẽ luôn quan sát tốc độ của xe phía trước và tự điều chỉnh khoảng cách phù hợp nếu xe phía trước giảm tốc độ đột ngột.

Cách sử dụng

Hệ thống này được bố trí khác nhau trên các dòng xe, nhưng phổ biến nhất là kiểu bố trí trên vô lăng, cần gạt sau vô lăng và kiểu nút bấm trên bảng táp-lô.

Các nút điều khiển Cruise Control có chức năng như sau:

  • ON hoặc Cruise Control: Bật Cruise Control
  • OFF: Tắt Cruise Control
  • SET: Cài đặt tốc độ
  • SET+/SET-: Tăng/giảm tốc độ đã cài đặt
  • RES: Kích hoạt lại sau khi tạm dừng
  • Cancel: Hủy thiết lập

Sau khi mở chế độ Cruise Control, người lái có thể thiết lập tốc độ mong muốn bằng nút SET. Và dùng SET+/SET- để tăng hay giảm tốc độ đã cài đặt. Lúc này người lái có thể nhấc chân ra khỏi chân ga để xe tự chạy.

Khi gặp chướng ngại vật, tài xế chỉ cần nhấn phanh, xe sẽ tự động hủy chế độ Cruise Control. Tương tự, trong trường hợp muốn vượt xe khác, tài xế chỉ cần nhấn chân ga, xe sẽ tăng tốc sau đó trở về tốc độ cài đặt. Nút RES sẽ giúp xe trở lại tốc độ cài đặt của hệ thống, trong khi nút Cancel để hủy cài đặt đã thiết lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BÁN HÀNG0567.66.9999 ĐẶT LỊCH HẸN DV02432.039.899 BÁN HÀNG0847.886.886

Đặt lịch hẹn
Đặt lịch

Dự toán
Dự toán

Trả góp
Trả góp

TRANG CHỦ MUA XE LÁI THỬ TRẢ GÓP