Vượt qua 14 mẫu xe được đề cử, SUV cỡ D Hyundai Santa Fe giành giải cao nhất tại Car Awards 2021, do VnExpress tổ chức.

 

 • Đề cử Ôtô của năm thu hút hơn 40.000 người dự đoán

  Diễn ra từ đầu tháng 11, giải thưởng Car Awards đã thu hút hơn 40.000 lượt dự đoán. Những mẫu xe lọt vào đề cử Ôtô của năm đã được công bố, với ba mẫu xe có điểm số cao nhất ở mỗi phân khúc và có tất cả 15 phân khúc. Giải thưởng chung cuộc Ôtô của năm 2021 sẽ được lựa chọn từ 15 cái tên thắng giải ở từng phân khúc.

  Giải thưởng ở từng phân khúc do Ban giám khảo lựa chọn với cấu trúc: 60% số điểm đến từ Hội đồng chuyên môn và 40% số điểm đến từ độc giả nhiều kinh nghiệm. Hội đồng chuyên môn do Ban tổ chức lựa chọn, là các nhà báo chuyên ngành, các chuyên gia đánh giá xe, chuyên gia kỹ thuật, mua bán, sản phẩm. Trong khi đó, độc giả nhiều kinh nghiệm là những người sử dụng xe nhiều năm và hoàn thành bảng câu hỏi chuyên môn do Ban tổ chức đưa ra.

  Ngoài hệ thống giải thưởng chính, Car Awards 2021 còn các giải phụ như xe có khả năng vận hành ấn tượng nhất, xe có thiết kế ấn tượng nhất, hãng có hệ thống dịch vụ tốt nhất… do Ban tổ chức, Hội đồng chuyên môn và độc giả bình chọn.

  Mẫu xe được chọn phải đảm bảo các tiêu chí đáp ứng nhu cầu hiện tại của khách hàng Việt Nam, đồng thời cập nhật xu hướng của ngành ôtô thế giới, có khả năng dự báo và gợi mở nhu cầu cho người tiêu dùng trong tương lai gần.

 • 8h45

  Lãnh đạo ôtô Việt Nam đến Lễ trao giải Ôtô của Năm

  Những người đến tham dự tại Lễ trao giải Ôtô của Năm 2021 đều được kiểm tra y tế, xét nghiệm âm tính Covid-19 trước khi vào sự kiện.

  04ac3e78446a8934d07b-7577-1642125801.jpg

  Lễ trao giải Ôtô của Năm 2021 có sự tham gia của nhiều lãnh đạo trong ngành công nghiệp ôtô Việt Nam: ông Nguyễn Anh Tú – Tổng giám đốc Hyundai Thành Công, ông Nguyễn Minh Sơn – Tổng giám đốc công ty sản xuất Hyundai Thành Công, ông Hoàng Chí Trung – Tổng giám đốc VinFast Trading Việt Nam, bà Đỗ Thu Hoàng – Phó Tổng giám đốc thứ nhất Honda Việt Nam, ông Ruchk Shah – Phó Tổng giám đốc Ford Việt Nam, bà Lưu Bảo Hương – Tổng giám đốc điều hành Volvo Car Việt Nam, và nhiều đại diện cấp cao của các hãng đang hoạt động tại Việt Nam.

  Ông Hoàng Chí Trung (giữa), Tổng Giám đốc VinFast Trading Việt Nam tại sự kiện. Ảnh: Lương Dũng.

 • 9h15

  Khai mạc Car Awards 2021

  Mở đầu cho Car Awards 2021, bà Bùi Thanh Vân – Thư ký tòa soạn Báo điện tử VnExpress, Trưởng Ban tổ chức lễ trao giải cho biết, trong năm qua, VnExpress đã tổ chức một loạt các sự kiện bên lề như tọa đàm, bình chọn, các bài viết cung cấp thông tin về thị trường ôtô.

  Lễ trao giải Car Awards 2021 ngày hôm nay là sự kiện tổng kết cho chuỗi các hoạt động này.

  Bà Bùi Thanh Vân, Thư ký toà soạn Báo điện tử VnExpress, Trưởng Ban tổ chức Car Awards 2021. Ảnh: Tuấn Cao.

  “Chúng tôi định hướng đây là một sự kiện bình chọn ôtô chuyên nghiệp. Những chiếc xe được đánh giá bởi chuyên gia uy tín và người dùng lâu năm. Qua đó, chúng tôi muốn mang đến những định hướng về xe cho độc giả VnExpress và thị trường nói chung. Bên cạnh đó là sự vinh danh cho các hãng xe có đóng góp lớn tại Việt Nam”, bà Bùi Thanh Vân nhấn mạnh.

 • 9h20

  Cần nhiều cơ chế đặc thù để phát triển ngành công nghiệp ôtô

  Trong khuôn khổ chương trình, Ông Nguyễn Minh Sơn – Tổng Giám đốc Công ty sản xuất Ôtô Hyundai Thành Công tham gia phần thảo luận với phần phát biểu về chủ đề “Ngành công nghiệp ôtô Việt Nam – Nhiều tiềm năng, lắm thách thức”.

  Ông Nguyễn Minh Sơn - Tổng Giám đốc Công ty sản xuất Ôtô Hyundai Thành Công tại Car Awards 2021. Ảnh: Ngọc Thành.

  Ông Sơn cho biết Thành Công khởi đầu năm 1999, đến 2007 đã xây dựng được nhà máy lắp ráp ôtô tại Ninh Bình. Trải qua quá trình đám phàn, năm 2009 đơn vị chính thức bắt tay với Huyndai Hàn Quốc sản xuất các mẫu xe.

  “Ban đầu chúng tôi chỉ được cho phép sản xuất một mẫu xe. Nhưng đến 2014, Huyndai đã đồng ý chuyển giao sản xuất nhiều dòng xe mới hơn”, ông Sơn nói. Hiện nay, Thành Công đang có kế hoạch xây dựng nhà máy thứ hai, công suất đến 100.000 chiếc mỗi năm.

  Vị đại diện của Tập đoàn Thành Công nhấn mạnh, các chính sách của Chính phủ đóng góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất và phát triển của ngành. “Bản thân các đơn vị đã chủ động để đào tạo đội ngũ, chất lượng cao để làm chủ công nghệ và liên kết với trường đại học để có định hướng đào tạo rõ ràng, ông Sơn nói.

  Các diễn giả tham gia toạ đàm tại Car Awards 2021. Ảnh: Tuấn Cao.

  Tuy nhiên, các đơn vị trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ vẫn đang gặp nhiều vướng mắc và nhiều bài toán kinh tế cần giải quyết, cần có hỗ trợ từ Chính phủ. “Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ vừa qua đã tạo sức bật cho thị trường, duy trì đà tăng trưởng sản xuất. Doanh nghiệp nội địa hoá cũng cần các chính sách để thức đẩy đầu tư vào sản xuất để không những cung cấp trong nước mà còn tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu”, ông Sơn cho biết.

 • 9h25

  Đóng góp của ngành công nghiệp hỗ trợ ôtô còn yếu

  Chia sẻ về câu chuyện “Thực trạng ngành công nghiệp hỗ trợ ôtô Việt Nam”, Tiến sĩ Trương Thị Chí Bình – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tập trung vào các con số để thấy được tầm vóc ngành công nghiệp hỗ trợ ôtô tại Việt Nam.

  Tiến sĩ Trương Thị Chí Bình - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thành.

  Theo bà Bình, so với các nước trong khu vực như Thái Lan hay Indonesia, thị trường xe hơi của Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn. Tuy vậy trong dịch bệnh, Việt Nam vẫn có nhiều điểm nhấn trong sản xuất xe hơi. Các chính sách từ cơ quan chứng năng như giảm phí trước bạ là một nỗ lực không hề nhỏ nhằm thúc đẩy thị trường.

  Ngoài ra, trong lĩnh vực sản xuất ôtô, có một chứng chỉ rất quan trọng là IATF 16949 – tiêu chuẩn quốc tế cho Hệ thống quản lý chất lượng ôtô. Trong khi các nước khác có đến hàng trăm, hàng nghìn công ty sở hữu IATF thì đến tận hôm nay, Việt Nam mới có 21 công ty sở hữu chứng chỉ IATF. Đó là một hạn chế và bà Chí Bình rất hy vọng trong thời gian tới, sẽ có thêm những đóng góp từ ngành công nghiệp hỗ trợ.

 • 9h29

  Chỉ khoảng 21 công ty Việt có thể cung cấp linh kiện lắp được vào ôtô

  Để bàn thảo sâu hơn về ngành công nghiệp ôtô tại Việt Nam, sự kiện bước vào phiên thảo luận với phần trao đổi giữa các diễn giả đến từ cơ quan Chính phủ chuyên trách, cũng như các công ty sản xuất ôtô tại Việt Việt Nam.

  ông Phạm Tuấn Anh Phó Cục trưởng, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương. Ảnh: Ngọc Thành.

  Nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành công nghiệp ôtô với sự phát triển của đất nước, ông Phạm Tuấn Anh Phó Cục trưởng, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, công nghệ ôtô phát triển sẽ kéo theo thu hút đầu tư, nguồn lao động chất lượng cao. Tại Nhật Bản, ngành công nghiệp ôtô đang đóng góp 20% tổng giá trị xuất khẩu. Tại Indonesia, công nghiệp ôtô cũng đang đóng góp 10% cho tổng GDP.

  Những năm gần đây tại Việt Nam, ngành này mới phát triển tương đối mạnh mẽ, đóng góp tích cực cho đất nước với hàng tỷ USD doanh thu, tạo việc làm cho người lao động và phát triển nhân công có trình độ, từ đó tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam trong tương lai.

  Bà Trương Thị Chí Bình, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký HH Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cho biết, đóng góp của doanh nghiệp phụ trợ cho ngành ôtô rất ít, đặc biệt là các doanh nghiệp nội địa tại Việt Nam. Hiện chỉ có khoảng 20 đến 30 công ty có thể cung cấp linh kiện để lắp được vào xe ôtô.

  “Cũng phải nói rằng nguyên nhân là do sản lượng của thị trường ôtô chưa hấp dẫn, hiện nay các công ty này mới chỉ tập trung đầu tư cung cấp các kinh kiện cho xe máy”, bà Bình nói.

 • 9h36

  ‘Linh kiện trong nước được ưu tiên’

  Được người điều phối đặt câu hỏi “Mạng lưới cung ứng ở các công ty mẹ có ảnh hưởng đến việc sử dụng linh kiện từ các công ty Việt Nam hay không?”, ông Nguyễn Trung Hiếu – Ban hoạch định chiến lược công ty Toyota Việt Nam cho biết đây là vấn đề mà Toyota cũng đang nỗ lực cải thiện. “Chúng tôi đang hợp tác với 46 nhà cung ứng, trong đó có 6 cái tên là thuần Việt. Chúng tôi sắp tới sẽ hỗ trợ thêm 2 nhà cung ứng khác trong vài năm tới để tăng thị phần của các công ty Việt Nam”, ông Trung Hiếu nói.

  ông Nguyễn Trung Hiếu - Ban hoạch định chiến lược công ty Toyota Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thành.

  Ông cũng nhấn mạnh rằng mặc dù có sự hỗ trợ lớn từ công ty mẹ, nhưng Toyota luôn tìm cách để nâng tiêu chuẩn của nhà cung ứng thuần Việt chạm đến tiêu chuẩn thế giới.

  Cũng về câu hỏi này, ông Nguyễn Minh Sơn – Tổng Giám đốc Công ty sản xuất Ôtô Hyundai Thành Công cho biết Huyndai sẵn sàng chia sẻ và hợp tác với các công ty cung ứng đáp ứng yêu cầu chung của công ty mẹ. Đây là vấn đề nội tại của doanh nghiệp phụ trợ trong nước, cần nỗ lực bắt kịp với tiêu chuẩn của hãng. “Chúng ta có thể bằng nhiều cách như hợp tác, mua công nghệ để trở thành đối tác của các hãng”, ông Minh Sơn nói.

  “Để chủ động nguồn cung linh kiện trong tương lai, bản chất là phải tăng cường số lượng nhà cung ứng, năng lực nghiên cứu, quản trị, môi trường… Nhưng không nên đợi doanh nghiệp trong nước tự cố gắng mà cần sự chung tay của các cơ quan ban ngành, hãng xe. Như Toyota đã thành lập một ban chuyên môn để hỗ trợ nhà cung ứng”, ông Trung Hiếu dẫn ví dụ.

 • 9h43

  Tăng sản lượng để tạo điều kiện cho ngành công nghệ phụ trợ ôtô

  Về vấn đề chủ động nguồn linh kiện, ông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BÁN HÀNG0567.66.9999 ĐẶT LỊCH HẸN DV02432.039.899 BÁN HÀNG0847.886.886

Đặt lịch hẹn
Đặt lịch

Dự toán
Dự toán

Trả góp
Trả góp

TRANG CHỦ MUA XE LÁI THỬ TRẢ GÓP