Hệ thống chống bó cứng phanh ABS là gì?

Ngày nay, hầu hết các hãng sản xuất ô tô đều có trang bị hệ thống phanh an toàn ABS cho những mẫu xe của mình. ABS là từ viết tắt từ Anti-Locking Brake System, hiểu theo cách đơn giản là hệ thống chống bó cứng phanh. Đây là một trong những tính năng an toàn chủ động cần có của xe ô tô hiện nay để giảm thiểu tối đa tổn thất và bảo đảm an toàn cho người sử dụng xe ô tô.

Cấu tạo hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Khi chạy xe ô tô, nếu không nhìn đến những kí hiệu biểu tượng cho hệ thống bó cứng phanh ABS thì người lái xe cũng không cảm nhận được xe có trang bị hệ thống phanh ABS hay không. Bởi khi vận hành xe và sử dụng phanh xe ô tô trong điều kiện bình thường người lái xe sẽ không cảm nhận được sự khác biệt quá lớn giữa xe được trang bị phanh ABS và xe không được trang bị ABS. Chỉ khi xảy ra sự cố và phanh xe phải làm việc trong điều kiện đột ngột hệ thống chống bó cứng phanh mới phát huy hiệu quả.

Cấu tạo hệ thống ABS trên ô tô gồm các bộ phận là ECU bộ điều khiển thủy lực, bộ điều khiển chống bó cứng phanh, đèn cảnh báo ABS, bộ cảm biến bánh trước và bộ cảm biến bánh sau xe ô tô, thiết bị điều áp… Có nhiều loại hệ thống phanh ABS như hệ thống phanh ABS khí nén, hệ thống phanh ABS thủy lực…

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS hoạt động theo nguyên tắc xử lý các thông tin từ cảm biến trước và sau của bánh xe để đưa ra lệnh đóng hoặc mở van dầu. Khi người lái xe đạp mạnh vào chân phanh, dầu thắng sẽ được đẩy đến các bộ phận phanh trong mỗi bánh xe. ECU thu thập, xử lý thông tin từ các cảm biến và khi nhận biết dấu hiệu có bánh xe sắp bị khóa cứng, van sẽ đóng không cấp dầu thắng đến nữa. Sau đó dầu phanh sẽ được bơm lại nhằm giữ cho xe vẫn tiếp tục lăn bánh trong quá trình giảm tốc chậm từ từ, bánh xe không bị bó cứng.

Khi xảy ra tình huống người lái xe cần giữ chắc tay lái, thả lỏng vai và chân đạp mạnh vào phanh, việc chân phanh nhấp nhả liên tục trong vòng vài giây cho đến khi xe ô tô giảm tốc hoặc dừng hẳn đế tránh tai nạn sẽ do hệ thống tự điều chỉnh. Người lái xe cũng nên chú ý trong quá trình sử dụng, nếu xe được trang bị phanh ABS cần đạp phanh dứt khoát, không nhấp nhả liên tục vì đó là nhiệm vụ của hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên xe hơi. Việc đánh lái và tự nhấp nhả phanh trong lúc hệ thống ABS đang làm việc làm cho hệ thống chống bó cứng phanh bị vô hiệu hóa, mất đi tác dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÁN HÀNG0567.66.9999 ĐẶT LỊCH HẸN DV02432.039.899 BÁN HÀNG0847.886.886

Đặt lịch hẹn
Đặt lịch

Dự toán
Dự toán

Trả góp
Trả góp

TRANG CHỦ MUA XE LÁI THỬ TRẢ GÓP